Tiết kiệm tiền một cách hiệu quả là điều ai cũng mong muốn nhưng lại chưa tìm được cách thức. Vậy có những cách để dành tiền hiệu quả nào để bạn tiết kiệm được tiền được nhiều nhất? Cùng đọc ngay bài viết để tìm cho mình các phương pháp hiệu quả nhất nhé.

 

Tiết kiệm có mục đích và mục tiêu 

Cách để dành tiền hiệu quả đó là tiết kiệm có mục đích. Trước khi hỏi về các phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất hãy trả lời câu hỏi tiết kiệm để làm gì. Bởi vì mục đích là điểm quan trọng nhất của việc tiết kiệm. 

Cách để dành tiền hiệu quả

Có kế hoạch chi tiêu và mục đích tiết kiệm rõ ràng

Khi có mục đích rõ ràng bạn mới đưa ra được mục tiêu tiết kiệm cụ thể. Khi có mục đích bạn sẽ có động lực và cố gắng theo đuổi đến cùng kế hoạch tiết kiệm để đạt được điều bạn mong muốn. Vậy trước khi bắt đầu tiết kiệm hãy đưa ra mục đích là để lập gia đình, sinh con, du học, du lịch, mua sắm đồ cho gia đình, mua nhà mua xe hay dưỡng già... 

Đồng thời cũng đưa ra mục tiêu cụ thể của từng mục đích là cần bao nhiêu và tích góp trong bao lâu. Dựa vào đó bạn mới có phương pháp tiết kiệm phù hợp nhất với tình hình thu nhập của gia đình.

 

Tiết kiệm trước, chi tiêu sau

Hiện nay nhiều người vẫn đang sử dụng cách để dành tiền hiệu quả là tiết kiệm trước chi tiêu sau. Bởi vì nhu cầu chi tiêu là rất lớn và càng có tiền lại càng tiêu, nếu chỉ tiết kiệm sau khi đã chi tiêu thì gần như không còn khoản nào để dành dụm. 

Nên phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả nhất là tiết kiệm trước, chi tiêu sau qua công thức Thu nhập - tiết kiệm = chi tiêu. Trong đó có 2 cách thức áp dụng tốt nhất phương pháp này đó là gửi tiết kiệm tự động và đóng phí bảo hiểm nhân thọ tự động. Khi đó, hàng tháng bạn nhận được lương qua chuyển khoản hãy đăng ký dịch vụ trừ tiền tự động để chắc chắn một khoản đã được tiết kiệm vào kênh nào đó và chỉ chi tiêu trong số tiền còn lại.

Cách để dành tiền hiệu quả

Hãy tiết kiệm trước chi tiêu sau

 

Kết hợp cả tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn

Như phương pháp 1 đã nêu trên, muốn tiết kiệm được cần phải có mục đích và mục tiêu. Từ đó bạn nên chia ra đâu là mục đích cần tích lũy trong thời gian dài 5 năm, 10 năm hay đến 50 năm ví dụ đi du học, mua nhà xe, hưu trí;. Và tìm ra đâu là mục đích nên tiết kiệm trong thời gian ngắn, một vài tháng hoặc 1-2 năm ví dụ lập gia đình, sinh con, du lịch. Thông thường những khoản tiền nhỏ nên tiết kiệm ngắn hạn, và khoản tiền lớn nên để tiết kiệm dài hạn. Khi kết hợp được cả ngắn hạn và dài hạn bạn sẽ dễ dàng thực hiện và khả năng đạt được mục tiêu cao nhất.

Ngoài ra không bao giờ quên nguyên tắc “tích tiểu thành đại” bởi vì khoản nhỏ dễ có, khoản lớn khó thành, muốn có một số tiền lớn bạn cũng phải góp nhặt từ những số tiền nhỏ. Ví dụ, bạn 30 tuổi và bạn muốn có được 500 - 600 triệu để dưỡng già khi nghỉ hưu ở tuổi 60 bạn nên tiết kiệm ngay từ bây giờ, liên tục mỗi tháng dành ra ít nhất 1 triệu và tiết kiệm trong vòng 30 năm liên tiếp.

Trên đây là các cách để dành tiền hiệu quả mà bạn không thể bỏ lỡ. Đừng ngại ngần thay đổi thói quen chi tiêu, tiết kiệm chưa tốt của bạn. Cũng đừng quên học hỏi, nắm bắt các phương pháp hiệu quả hơn để mình dễ dàng và nhanh chóng có được số tiền mong muốn trong tương lai. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ qua website hoxuannhi.com để được tư vấn chi tiết. 


Cùng Nhi khám phá cách tiết kiệm tiền Thông minh ngay nhé!

CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN THÔNG MINH

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm