Cuộc sống với nhiều hoạt động như học tập, vui chơi, ăn uống khiến các bạn trẻ phải chi tiêu rất nhiều khoản trong ngân sách hạn hẹp của mình. Vây làm thế nào để những người trẻ có thể vừa tận hưởng cuộc sống vừa tiết kiệm để chuẩn bị cho tương lai. Trong bài viết dưới đây hoxuannhi.com sẽ giới thiệu với các bạn các cách tiết kiệm tiền hiệu quả và thiết thực dành cho giới trẻ hiện nay. 

 

Lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả đó là bạn hãy lên kế hoạch cho các khoản chi tiêu một cách cụ thể nhất. Tiêu tiền theo cảm hứng là một trong những điều khiến bạn rơi vào cảnh ăn mì tôm trừ bữa vào cuối tháng. Đặc biệt,  là khi hưởng mức lương chưa cao trong năm đầu đi làm. 

Cách tiết kiệm tiền

Lên kế hoạch cụ thể và chi tiết những khoản cần chi tiêu

Các chuyên gia quản lý tài chính khuyên rằng bạn nên vạch ra các khoản chi tiêu thiết yếu trong tháng, như tiền sinh hoạt, ăn uống, di chuyển, chăm sóc bản thân... và tiết kiệm khoản còn lại.

Sau khi đã có kế hoạch chi tiêu cụ thể, bạn đã có thể đặt ra mục tiêu tiết kiệm tiền theo tháng và theo năm. Thường xuyên kiểm tra lại các khoản và mức tiêu của mình trong tháng không chỉ giúp bạn theo đúng mục tiêu tiết kiệm của mình, mà còn xác định và nhanh chóng xử lý các vấn đề phát sinh. Nhờ vậy, bạn sẽ có thêm động lực để tiết kiệm chi tiêu và đạt mục tiêu sớm hơn thời hạn.

 

Tìm cách kiếm thêm thu nhập

Bạn có công việc văn phòng và thu nhập đều đặn, tuy nhiên bạn mong muốn có một khoản thêm để trang trải và giúp đỡ bố mẹ. Hiện tại các bạn trẻ ở Việt Nam đang chọn cách bán hàng qua mạng. 

Bán hàng qua mạng là một hình thức bán hàng rẻ do chi phí không mất nhưng vẫn có khách hàng. Bạn có thể bán quần áo, mỹ phẩm, thực phẩm. Bên cạnh việc bán hàng qua mạng, bạn có thể lựa chọn để đi làm thêm sau giờ làm. 
Một số bạn làm văn phòng, làm đến 5.30h tiếp tục đi làm ở quán café đến 10h để kiếm thêm thu nhập và tích lũy kinh nghiệm. Hoặc một số bạn đi gia sư cũng là một cách để ôn lại kiến thức và giúp đỡ học sinh mà thu nhập vẫn tương xứng với công sức mình bỏ ra. Đây là cách tiết kiệm tiền cho sinh viên hiệu quả mà bạn có thể tham khảo.

Cách tiết kiệm tiền

Tìm kiếm thêm thu nhập để có đủ chi phí trang trải

 

Hãy biết từ chối những thứ vượt quá khả năng tài chính

Cám dỗ để mua những mặt hàng đắt tiền và ăn những món ăn ngon ở nhà hàng đắt tiền là những gì tồn tại trong giới trẻ. Với những cái gật đầu, nghĩ rằng việc bỏ ra nhiều tiền để nuông chiều bản thân là không hề hấn gì và cũng là một hình thức hưởng thụ. Tuy nhiên, đó là những thứ vượt quá khả năng tài chính của bản thân và gây nên sự thất thoát lớn về kinh tế cũng như tiết kiệm của mỗi cá nhân.

Vậy cách tiết kiệm tiền đơn giản nhất là bạn hãy từ chối những thứ vượt quá giới hạn tài chính của mình. Bởi bản thân mình còn phải dùng tiền cho những vấn đề quan trọng khác ở trong cuộc sống như: y tế, giáo dục, tài chính,... Đồng thời đây cũng là cách tiết kiệm tiền tiêu vặt để cân đối chi tiêu của bạn trong tương lai.

 

Giới hạn chi phí ăn uống không cần thiết

Bạn có thể mang cơm trưa đi ăn hoặc chuyển sang ăn chay để tiết kiệm mà vẫn có sức khỏe tốt. Việc mang cơm trưa cũng đảm bảo chất lượng vệ sinh cho bữa ăn của bạn. 

Tuy nhiên, vào những dịp lễ Tết, không tránh khỏi những tình huống bạn được mời đi dự tiệc, ăn uống cùng bạn bè. Đây là những khoản chi không nhỏ và bạn có thể từ chối khéo léo để tiết kiệm cho mình và tránh được những rủi ro không đáng có như say rượu hay ăn uống quá độ.

Chắc chắn qua bài viết trên bạn đã có được các cách tiết kiệm tiền cực kỳ đơn giản và hiệu quả phải không nào. Nếu như bạn còn băn khoăn và thắc mắc hay muốn biết thêm các vấn đề chuyên sâu về tiền thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website hoxuannhi.com để được tư vấn chi tiết. 


Cùng Nhi khám phá cách tiết kiệm tiền Thông minh ngay nhé!

CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN THÔNG MINH

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm