Khi đời sống kinh tế ngày càng khó khăn thì việc tiết kiệm trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, nhất là dành cho những ai có gia đình, có con nhỏ. Tuy nhiên, việc tiết kiệm không hề đơn giản mà phải cần đưa ra những quy tắc nghiêm ngặt bắt buộc bản thân phải tuân thủ thì mới có thể đạt kết quả. Vậy cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình là gì? Vấn đề này sẽ được hoxuannhi.com làm rõ ngay sau đây.

 

Quy tắc 5 chiếc lọ

Một trong những cách tiết kiệm hiệu quả cho gia đình đó là quy tắc 5 chiếc lọ. Công thức 5 chiếc lọ này được xem là bí quyết quản lý tiền bạc nổi tiếng khắp thế giới.Theo đó để quản lý tiền bạc thành công và hướng tới sự tự do tài chính bằng quy tắc 5 chiếc lọ này thì bạn chia tiền của mình vào 5 chiếc lọ như sau:

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình giúp bạn có kế hoạch chi tiêu cụ thể hơn

Lọ thứ nhất trích ra 55% thu nhập cho chi tiêu cần thiết

Lọ tiết kiệm cho chi tiêu cần thiết này chiếm phần trăm thu nhập của bạn cao nhất. Do đó lọ tiết kiệm này giúp đảm bảo nhu cầu thiết yếu, sinh hoạt hàng ngày cho bạn như ăn uống, sinh hoạt, chi trả hóa đơn, vui chơi, giải trí và mua sắm cần thiết. Tuy nhiên, nếu lọ chi tiêu này bạn vượt quá 80% thu nhập thì tốt nhất là bạn nên thay đổi lối sống hoặc cắt giảm chi tiêu cho hợp lý.

Lọ thứ hai trích ra 10% cho tiết kiệm dài hạn

Lọ tiết kiệm này giúp bạn hoàn thành các mục tiêu lớn hơn như mua xe, mua nhà, sinh em bé, thực hiện ước mơ. Có lọ tiết kiệm này sẽ giúp bạn có động lực cho những việc lớn lao đó. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện tiết kiệm ngay khi nhận được thu nhập, qua đó sẽ tránh tiêu vào số tiền này.

Lọ thứ ba trích 10% cho học tập

Lọ tiết kiệm này giúp việc học thêm, trau dồi kiến thức cho bạn. Ngoài ra, bạn còn có mua sách, tham gia các khóa học, đào tạo, các buổi gặp gỡ chia sẻ từ những người thành công. Đầu tư vào giáo dục chính là bước đầu tư thông minh và không bao giờ lỗ cho bản thân mỗi người, vì không ngừng phát triển năng lực bản thân, là cách tốt nhất để tạo ra nhiều thu nhập hơn.

Lọ thứ tư trích ra 10% cho nhu cầu cá nhân

Lọ tiết kiệm này thì ai cũng thích. Vì nó giúp thỏa mãn sở thích mua sắm, chăm lo cho bản thân, làm những việc mới mẻ, tăng cường trải nghiệm cái mới giúp bạn có động lực để làm việc tốt hơn.

Lọ thứ năm trích ra 10% cho quỹ tự do tài chính

Lọ tự do tài chính này giúp bạn có một cuộc sống như mong muốn mà không cần làm việc hay phụ thuộc tài chính vào người khác, để tạo ra lọ này bạn có thể làm bằng nhiều cách gửi tiết kiệm, đầu tư, góp vốn kinh doanh.

 

Quy tắc “50-20-30”
Quy tắc này là dành 50% thu nhập hàng tháng cho chi phí cố định, 20% cho tương lai của con cái và, 30% còn lại cho các chi tiêu thụ động.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

Tiết kiệm tiền để chăm lo cho tương lai và gia đình

- 50% cho chi tiêu thiết yếu như tiền thuê nhà, ăn uống, điện nước…

- 20% cho các mục tiêu tài chính như tiết kiệm, trả nợ…

- 30% cho chi tiêu cá nhân như xem phim, du lịch…

Cố gắng dành ra đúng 20% thu nhập cho việc mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, gia đình như một cách phòng xa an toàn và hữu hiệu, bảo đảm cho con cái có ngân sách học hành đến nơi đến chốn. Hy vọng với những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình vừa được tìm hiểu giúp quý vị bạn đọc có cách chi tiêu hợp lý. Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ qua website hoxuannhi.com để có lời tư vấn cụ thể và chi tiết. 


 

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm