Chi tiêu trong gia đình luôn là một bài toán đau đầu với tất cả chúng ta. Làm sao để vẫn có đủ chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, mà vẫn có thể tiết kiệm để có thể mua xe, mua nhà và lo cho tương lai sau này... Nếu chưa tìm ra được nguyên tắc chi tiêu tiết kiệm nào, thì hãy tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả dưới đây để đảm bảo bạn luôn đủ tiền chi tiêu trong gia đình, mà vẫn có khoản tiền tiết kiệm kha khá nhé.

 

Quản lý chi tiêu theo phương pháp Kakeibo

Đây là một phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả của người Nhật. Trong tiếng Nhật, Kakeibo mang ý nghĩa là một cuốn nhật ký thu chi. Có nghĩa là chúng ta sẽ ghi chép lại các khoản mà mình thu chi hàng ngày và các chi phí cần chi trả trong tương lai. 

Phương pháp tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền là chi tiêu hợp lý

Việc tạo thói quen ghi chép chi tiêu này sẽ giúp bạn kiểm soát được dòng tiền với mục đích tiết kiệm nhiều hơn. Với phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả  này, bạn sẽ biết được rằng ”Tiết kiệm tiền chính là tiêu tiền hợp lý“. Bạn sẽ học được cách cân nhắc hợp lý khi sử dụng thu nhập của mình. 

Chỉ chi trả cho những thứ cần thiết và hạn chế lãng phí tiền bạc vào những thứ không liên quan. Theo chu trình Kakeibo, bạn sẽ phải trả lời được 4 câu hỏi để có thể quản lý chi tiêu hiệu quả:

- Mức thu nhập của bạn là bao nhiêu?

- Số tiền tiết kiệm mà bạn mong muốn ?

- Bạn đang tiêu bao nhiêu tiền ?

- Bạn có thể cải thiện bằng cách nào?

 

Mua sắm online và tìm kiếm giảm giá

Mua sắm online đang trở nên rất phổ biến đối với người dùng hiện nay do sự tiện lợi. Thông thường khi mua sắm online, bạn sẽ được tham khảo trước nhiều mức giá khác nhau đối với từng loại sản phẩm. Các sản phẩm online thường có mức giá chênh lệch so với ngoài cửa tiệm.

Đặc biệt là đối với sách và các thiết bị điện tử. Ngoài ra, đối với các trang bán hàng trực tuyến thường có các chương trình giảm giá theo các đợt. Đây là cơ hội để bạn “săn deal khuyến mãi”, giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền kha khá đấy.

 

Chỉ mua những thứ thật sự cần thiết

Bạn nên có kế hoạch cho những thứ cần phải mua và tránh bị lung lay bởi các món đồ nằm ngoài danh sách. Nhiều người có thói quen mua những thứ không cần thiết khi chúng đang được giảm giá.

Phương pháp tiết kiệm tiền

Không nên lãng phí tiền bạc vì những thứ không cần thiết

Hoặc bạn muốn mua chúng đơn giản là để thỏa mãn nhu cầu mua sắm của bản thân. Bạn cần có sự tính toán cho mỗi khoản mà bạn phải chi trả. Hãy chỉ mua những thứ cần thiết. Hạn chế lãng phí tiền bạc vào những thứ không cần thiết.

 

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đừng bao giờ để tiền chết việc bạn chỉ cất giữ tiền mà không sử dụng nó chính là tiền chết. Nếu như chưa có định hướng đầu tư hay kế hoạch sử dụng thì khoản tiền dư ra của bạn nên được đem đi gửi ngân hàng. 

Nhằm đảm bảo tính an toàn và tránh lãng phí khi việc dùng cho các việc không cần thiết. Đặc biệt, gửi ngân hàng còn đem lại cho bạn một khoản lợi nhuận nhỏ mỗi tháng.

Trên đây chỉ là một số phương pháp tiết kiệm tiền hiệu quả phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Hy vọng với những nguyên tắc trên giúp bạn có được chi tiêu hợp lý trong gia đình. Để được giải đáp thêm những thắc mắc hay chia sẻ những kinh nghiệm chi tiêu tiết kiệm bạn hãy nhanh tay truy cập vào webiste hoxuannhi.com để được giải đáp chi tiết nhé!


Cùng Nhi khám phá cách tiết kiệm tiền Thông minh ngay nhé!

CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN THÔNG MINH

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm