Có lẽ vấn đề tiết kiệm và chi tiêu hợp lý đã khiến nhiều người phải đau đầu hiện nay. Đặc biệt là những người có thu nhập trung bình hoặc thu nhập thấp, vấn đề này ngày càng trở nên khó khăn hơn. Vậy các bước tiết kiệm tiền như thế nào thì hiệu quả nhất? Hãy cùng theo dõi hết bài viết sau để có giải đáp chi tiết nhé!

 

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Trước khi tiến hành thực hiện một công việc nào đó, bạn cần lên kế hoạch cụ thể và chi tiết, bởi sẽ giúp lường trước một vài trường hợp cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Đối với việc xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền cũng vậy. Bạn cần cân nhắc và lên phương án cụ thể để thực hiện nếu không muốn dự định của mình thất bại.

Các bước tiết kiệm

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm chi tiết

Sẽ chẳng dễ dàng gì khi hàng tháng bạn đã tiêu xài hết sạch số tiền trong ví và tháng này bạn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ. Chẳng hạn, bạn cần tiết kiệm tiền để mua một chiếc laptop mới để phục vụ cho công việc. Nếu không có mục tiêu cần sắm một chiếc máy tính mới, liệu rằng bạn có tiết kiệm một khoản tiền hàng tháng không?Hay chúng lại không cánh mà bay mất?

 

Tiết kiệm ngay lập tức, đừng chần chừ

Khi đã có mục tiêu, hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm. Nếu không thực hiện ngay, có thể kế hoạch này sẽ bị trì hoãn đến tháng sau hay thậm chí là vài tháng sau đó.

Bởi nhu cầu chi tiêu hay sức cám giỗ của mua sắm khiến con người khó vượt qua. Nhiều người sẽ có tâm lý rằng: “Để tháng sau tiết kiệm, hay tháng sau sẽ tiết kiệm gấp đôi cho tháng này”. Hoặc “Tiêu nốt tháng này cho những khoản mua sắm, tháng sau sẽ tiết kiệm”…

Đây chính là nguyên nhân khiến kế hoạch tiết kiệm tiền của bạn bị trì hoãn. Hãy nghĩ đến những mục tiêu tài chính tương lai. Điều đó sẽ giúp bạn suy nghĩ lại việc chi tiêu, mua sắm của bản thân.

 

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Một trong các bước tiết kiệm mà bạn không thể bỏ qua đó là cắt giảm chi phí không cần thiết. Đây là nguyên tắc để hoàn thành kế hoạch tiết kiệm tiền, đó là cắt giảm chi phí không cần thiết. 

Các bước tiết kiệm

Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Những chi phí không cần thiết là những khoản chi, nếu không có chúng bạn sẽ “không chết”. Chẳng hạn như mua sắm, giải trí, xem phim, du lịch…  Lúc này, bạn cần nhìn lại tình hình tài chính của bản thân. Hiện tại với mức thu nhập hàng tháng, bạn đã chi tiêu hợp lý và khoa học?

Từ đó, hãy thay đổi cách chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Cắt giảm một cách tối đa cho những khoản không cần thiết. Và ưu tiên cho những mục tiêu tài chính sắp tới.

 

Phương pháp 20/80

Để đạt hiệu quả từ phương pháp này, hãy thực hiện lần lượt các bước tiết kiệm sau:

- Trả hết các khoản nợ, bao gồm nợ cá nhân và nợ ngân hàng.

- Trích 20% tiền lương hàng tháng để đầu tư hoặc tiết kiệm. Đây là số tiền “đóng băng” tuyệt đối không nên rút để chi tiêu.

- 80% tiền lương còn lại để chi trả cho những nhu cầu cuộc sống hàng ngày.

Lưu ý, nên trích một khoản tiết kiệm ra trước. Nếu 20% là một con số quá lớn so với tình hình tài chính hiện tại. Hãy thử bắt đầu với 10% hoặc ít nhất 5%. Điều này sẽ giúp bạn phát triển thói quen và tạo ra một quỹ tiết kiệm ban đầu.
Nếu bạn muốn rút ngắn thời gian hoàn thành dự định, hãy nên kế hoạch cắt giảm chi tiêu và các bước tiết kiệm hơn nữa. Hay đầu tư kinh doanh, cũng là một ý tưởng không tồi, tuy nhiên cần tìm hiểu thông tin một cách kỹ lưỡng. Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với website hoxuannhi.com để được tư vấn chi tiết.


 

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm