Muốn dành dụm tiền để thực hiện nhiều dự định trong tương lai là điều đáng được khen ngợi. Tuy nhiên, làm thế nào để có kế hoạch tiết kiệm tiền nhanh chóng, hiệu quả? Đây đang là vấn đề chưa có lời giải đáp. Vì thế, bài viết sau đây của hoxuannhi.com sẽ hướng dẫn cho bạn các bước cơ bản trong kế hoạch tiết kiệm.

 

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Đầu tiên bạn nên tiến hành lập kế hoạch cụ thể và chi tiết, bởi sẽ giúp lường trước một vài trường hợp cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Đối với việc xây dựng kế hoạch tiết kiệm tiền cũng vậy. Bạn cần cân nhắc và lên phương án cụ thể để thực hiện nếu không muốn dự định của mình thất bại. Sẽ chẳng dễ dàng gì khi hàng tháng bạn đã tiêu xài hết sạch số tiền trong ví và tháng này bạn có thể tiết kiệm được một khoản nho nhỏ.

Kế hoạch tiết kiệm tiền

Lên phương án cụ thể cho quá trình tiết kiệm tiền

 

Tiết kiệm ngay lập tức, đừng chần chừ

Khi đã có mục tiêu, hãy bắt tay ngay vào việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền. Nếu không thực hiện ngay, có thể kế hoạch này sẽ bị trì hoãn đến tháng sau hay thậm chí là vài tháng sau đó.

Bởi nhu cầu chi tiêu hay sức cám giỗ của mua sắm khiến con người khó vượt qua. Nhiều người sẽ có tâm lý rằng: “Để tháng sau tiết kiệm, hay tháng sau sẽ tiết kiệm gấp đôi cho tháng này”. Hoặc “Tiêu nốt tháng này cho những khoản mua sắm, tháng sau sẽ tiết kiệm”…

 

Lên danh sách trước khi đi mua sắm 

Hãy là người tiêu dùng thông minh, đừng mua sắm khi không cần thiết hay mắc bẫy của các cửa hàng, siêu thị với các chương trình ưu đãi, giảm giá. Trước khi quyết định đi mua sắm, hãy lên danh sách những món đồ cần mua. Cách tốt nhất hãy lên danh sách trước 1 ngày. Đây là cách giúp bạn không bỏ sót những món đồ cần thiết và giảm thiểu mua những đồ dùng thực sự không cần thiết.

Kế hoạch tiết kiệm tiền

Không nên mua sắm nhiều thì sẽ tiết kiệm tối đa được chi phí sinh hoạt

 

Cắt giảm chi phí không cần thiết

Những chi phí không cần thiết sẽ làm tình hình tài chính của bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Từ đó, hãy thay đổi cách chi tiêu sinh hoạt hàng ngày. Cắt giảm một cách tối đa cho những khoản không cần thiết. Và ưu tiên cho những mục tiêu tài chính sắp tới.

Hay thay vì gặp gỡ bạn bè, người thân ở nhà hàng, quán ăn. Hãy cùng nhau nấu nướng tại nhà. Vừa đảm bảo sức khỏe, tiết kiệm chi phí, vừa tăng thêm tình cảm gắn kết.

 

Dùng sổ tay

Phương pháp này khá thuận tiện, nhưng sẽ có những trường hợp không may xảy ra như mất, thất lạc,… Mọi thông tin ghi chép của bạn sẽ biến mất hoàn toàn. Và việc nhớ lại chúng là điều rất khó, nếu sử dụng sổ tay ghi chép hãy bảo quản và giữ gìn cẩn thận. Lên kế hoạch tiết kiệm tiền cần chuẩn bị đầy đủ mọi phương án dự phòng. Điều này sẽ làm giảm tối đa các khoản chi tiêu không cần thiết.

Hy vọng qua những chia sẻ ở trên, các bạn đã có thể nắm được các bước cơ  bản trong quá trình thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay cần được tư vấn, bạn đọc hãy truy cập website: hoxuannhi.com để được hỗ trợ nhé. 


Cùng Nhi khám phá cách tiết kiệm tiền Thông minh ngay nhé!

CÁCH TIẾT KIỆM TIỀN THÔNG MINH

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm