Trục lợi bảo hiểm nhân thọ là một hành vi cố tình gian dối, lừa đảo có thể có chủ ý nhằm chiếm đoạt tiền từ doanh nghiệp bảo hiểm. Trục lợi bảo hiểm diễn ra ở tất cả các quốc gia đang hoạt động hình bảo hiểm trên thế giới trong đó có Việt Nam. Tại bài viết sau đây chúng ta cùng làm rõ vấn đề trục lợi trong bảo hiểm. 

 

Trục lợi bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trục lợi bảo hiểm là hành động của một người hoặc nhóm người nào đó (người được BH, người thụ hưởng BH, cán bộ BH, cán bộ y tế,cán bộ công an,…) có hành vi lừa dối gian lận công ty BH. Nói cách khác “Trục lợi bảo hiểm là một hành vi cố tình gian dối, lừa đảo có thể có chủ ý ngay từ khi tham gia BH hoặc phát sinh sau khi đã xảy ra rủi ro cho đối tượng BH nhằm chiếm đoạt một số tiền từ DNBH mà đáng lí ra họ không được hưởng”. 

Hành vi trục lợi có thể xuất phát từ phía khách hàng cũng có thể từ phía công ty BH, có thể xảy ra ngay từ khi tham gia BH hoặc sau khi rủi ro đã xảy ra cho đối tượng BH. TLBH diễn ra ở hầu hết các nghiệp vụ BH và bất cứ nước nào khi đã triển khai BH thương mại thì tất yếu sẽ có TLBH. Nhiều DNBH đã bỏ ra rất nhiều tiền để khắc phục vấn đề trục lợi, song số vụ trục lợi vẫn ngày càng gia tăng với nhiều hành vi, thủ đoạn tinh vi. Vì vậy công tác phòng chống trục lợi là việc làm cần thiết và quan trọng đối với mỗi DNBH cũng như đối với toàn bộ thị trường BH.

bảo hiểm nhân thọ

Trục lợi bảo hiểm nhân thọ khái niệm không còn xa lạ

 

Bản kiến nghi đưa Trục lợi bảo hiểm thành tội danh trong Bộ luật hình sự

Tờ trình ngày 27/01/2015 của Bộ Tư pháp trình Thủ tướng Chính phủ về dự án BLHS (sửa đổi) đã kiến nghị đưa một số hành vi trục lợi, gian lận trong hoạt động kinh doanh bảo hiểm vào BLHS, thuộc nhóm tội phạm xâm phạm trật tự quản lý kinh tế. Cụ thể: Điều 215 - Tội trục lợi trong kinh doanh bảo hiểm (KDBH); Điều 216 -Tội gian lận bảo hiểm xã hội; Điều 217 - Tội gian lận bảo hiểm y tế; Điều 218 - Tội trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động.

Trước đề xuất này các cựu lãnh đạo trong lĩnh vực bảo hiểm cũng như các luật sư đang chia thành hai phe. Bao gồm: Đồng tình thêm tội danh Trục lợi bảo hiểm vào Bộ luật hình sự và Không đồng tình thêm tội danh Trục lợi bảo hiểm vào Bộ luật hình sự

 

Giải pháp bảo vệ trước tình trạng trục lợi bảo hiểm

Trước nhiều luồng ý kiến khác nhau về việc luật hóa hành vi trục lợi bảo hiểm, các chuyên gia trong ngành cho rằng, trong khi trông chờ vào sự thay đổi của pháp luật, các doanh nghiệp cần phải thực hiện những biện pháp nhằm tự bảo vệ mình trước vấn nạn trục lợi, gian lận bảo hiểm.

  • Khi giám định viên có mặt tại hiện trường. Thiết lập đường dây nóng, thành lập bộ phận trực giải quyết tai nạn 24/24h hoặc tổng đài chăm sóc khách hàng.
  • Cần có sự phối hợp, ký cam kết, thỏa thuận hợp tác với các cơ quan chức năng: cảnh sát giao thông, chính quyền địa phương...
  • Chuẩn hóa trình độ chuyên môn của đội ngũ giám định viên: thường xuyên gửi cán bộ đi học củng cố, nâng cao kiến thức chuyên môn; 
  • Tuyên truyền nâng cao ý thức cho giám định viên bởi quyết định của họ có ảnh hưởng lớn đến số tiền bồi thường. Đặc biệt nâng cao đạo đức nghề nghiệp.
  • Chuyên môn hóa nghiệp vụ giám định bồi thường: Tổ chức những khóa đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ giám định bồi thường và những kỹ năng nghề nghiệp cho giám định viên. 
  • Các doanh nghiệp cũng đề nghị Hiệp hội bảo hiểm mở cổng thông tin chung nhằm chia sẻ thông tin về tình hình trục lợi, bồi thường, khai thác của tất cả các thành viên DNBH.

bảo hiểm nhân thọ

Biết về luật là cách giúp bạn bảo vệ quyền lợi tốt nhất

Trên đây là một số thông tin về trục lợi bảo hiểm nhân thọ mà chúng tôi cung cấp đến quý vị và các bạn. Có thể nói BHNT là hình thức nhân văn mang đến quyền lợi cho khách hàng, việc TLBH có thể ảnh hưởng xấu đến DNBH cũng như suy nghĩ của khách hàng về ngành bảo hiểm. Để tìm hiểu và tham gia các gói BHNT bạn có thể liên hệ đến SĐT: 0938292151 hoặc gửi thư về địa chỉ Gmail: hoxuannhi@gmail.com để được tư vấn.

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm