Trong thời gian gần đây các vụ việc ép khách vay ngân hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ mới được giải quyết hợp đồng được nhiều người lên án. Một số ngân hàng hợp tác cùng BHNT nhằm tăng doanh thu, tuy nhiên việc ép khách hàng phải mua BHNT đã gây nên ảnh hưởng xấu đến cả ngân hàng và bảo hiểm tại Việt Nam. Tại bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp thêm thông tin cụ thể về vấn đề này đến quý vị và các bạn. 

 

Thực trạng các ngân hàng đổ xô bán BHNT

Chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng thương mại ngày càng được siết chặt buộc họ phải tìm nguồn thu từ các dịch vụ khác. Trong đó việc ký hợp đồng độc quyền làm đại lý bán bảo hiểm nhân thọ cho các công ty bảo hiểm nhận được chiết khấu cao được nhiều ngân hàng lựa chọn. Chính điều này đã dẫn đến tình trạng khi người vay liên hệ đến ngân hàng vay vốn, hay gửi tiền tiết kiệm, sử dụng các dịch vụ của ngân hàng thì được nhân viên tư vấn mời chào mua BHNT. 

Do mang về lợi nhuận khá cao, hiều ngân hàng đã áp dụng hình thức này sử dụng bán như “combo” áp dụng cùng các dịch vụ đang cung cấp. Nguồn thu từ phí bán bảo hiểm này trích lại % hoa hồng cao khiến nhiều nhân viên ngân hàng đã tính toán, lên kế hoạch tận dụng nguồn khách hàng tiềm năng, khách hàng có sẵn để tư vấn và bán BHNT. Nhân viên ngân hàng sẽ tư vấn, giới thiệu bán chéo thêm gói bảo hiểm nhân thọ cùng với các dịch vụ bên ngân hàng mình. Nhiều ngân hàng và công ty bảo hiểm đã ký hợp đồng phân phối độc quyền với thời gian dài. Có thể kể đến một số trường hợp như: 

- Sacombank đã ký hợp đồng bảo hiểm độc quyền 20 năm với công ty Dai-ichi Life.

- VIB đã ký hợp đồng bán bảo hiểm độc quyền 15 năm với AIA.

- Tiên Phong Bank, Techcombank, ACB liên kết bán bảo hiểm nhân thọ cho Manulife Việt Nam.

- VPbank, SCB, Ngân hàng KienLong Bank, ngân hàng Phương Đông OCB liên kết bán bảo hiểm cho Công ty bảo hiểm AAA.

bảo hiểm nhân thọ

 Bảo hiểm nhân thọ được cung cấp bởi các ngân hàng ngày càng nhiều

 

Quy định về bảo hiểm nhân thọ trong ngân hàng

Chuyện sẽ không có gì đáng nói nếu một số ngân hàng gây khó dễ, yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm nhân thọ. Người vay vốn phải bỏ tiền ra mua các gói BHNT từ 10 triệu, 12 triệu đến 15 triệu đồng, thì mới được duyệt vay sớm cũng như được lãi suất ưu đãi giảm từ (2% đến 4%/năm). Trên thực tế không có quy định nào bắt buộc rằng người vay phải mua BHNT, hay các gói bảo hiểm khác mới được vay vốn. Về phía khách hàng muốn mua BHNT thì mua không mua thì thôi không được ép buộc. Trong trường hợp người vay không muốn mua BHNT thì ngân hàng vẫn phải thực hiện xét duyệt giải ngân hồ sơ vay vốn theo quy định.

 

Lý do có dịch vụ bán bảo hiểm nhân thọ trong ngân hàng

Nguồn khách hàng có sẵn, giới thiệu tư vấn thêm gói BHNT dễ dàng và tỉ lệ ký kết hợp đồng cao hơn. Nếu khách đồng ý mua thì càng tốt, thêm lợi nhuận cho ngân hàng, còn nếu khách hàng không mua thì cũng không sao cả. Thực tế hiện nay, có rất nhiều ngân hàng hợp tác với các công ty bảo hiểm. Hình thức hợp tác này mang lại lợi nhuận khá lớn cho ngân hàng nên được nhiều ngân hàng đồng ý thỏa thuận ký hợp đồng.

bảo hiểm nhân thọ

Bên cạnh đó nhiều ngân hàng giao chỉ tiêu bán bảo hiểm cho nhân viên khá cao khiến nhiều bạn giới thiệu thêm theo kiểu ép buộc

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo hiểm hoàn toàn tự nguyện, khách hàng sẽ bỏ tiền ra mua các quyền lợi và đảm bảo rủi ro trong tương lai của mình. Không có chuyện phải mua BHNT mới có thể vay vốn hay sử dụng dịch vụ tại các ngân hàng. Nếu gặp trường hợp bị ép buộc bạn có thể thay đổi ngân hàng hoặc liên hệ với cơ quan chức năng. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc mua các gói BHNT bạn có thể liên hệ đến SĐT: 0938292151 hoặc gửi thư về địa chỉ Gmail: hoxuannhi@gmail.com để được tư vấn.

 

 

 

 

Xem thêm: 

1. Làm việc cùng con _ Hạnh phúc của mẹ!

2. Tuyển dụng tư vấn tài chính - Cùng Manulife chinh phục dự án FTA

3. Tin được không gói bảo hiểm nhân thọ thấp nhất chỉ 199k của Manulife


(*) Xem thêm